Cây tầm bóp Lợi ích và Công dụng
Cây tầm bóp là một loại cây thân thảo mọc hoang ở nhiều nơi, có thể dùng làm rau ăn hoặc làm thuốc. Cây tầm bóp có nhiều lợi ích và công dụng cho sức khỏe như sau:
- Cây tầm bóp chứa nhiều vitamin C, axit phenolic, phytosterol và các chất chống oxy hóa khác, giúp giảm cholesterol trong máu, bảo vệ tim mạch, phòng ngừa xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim, đột quỵ .
- Cây tầm bóp cũng có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư nhờ vào các chất flavonoid, vitamin C, beta-caroten có trong cây. Một số bài thuốc từ cây tầm bóp kết hợp với cây xạ đen đã được sử dụng để chữa ung thư.
- Quả tầm bóp có thể giúp bổ sung vitamin A cho cơ thể, giúp sáng mắt, ngăn ngừa khô mắt và giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh về mắt.
- Cây tầm bóp có tác dụng tiêu đờm, thanh nhiệt, chỉ khái, giúp chữa ho nhiều đàm, viêm họng, khan tiếng .
- Cây tầm bóp cũng có lợi cho người bị tiểu đường, sỏi tiết niệu và bệnh Scorbut (thiếu vitamin C) nhờ vào khả năng tăng cường insulin trong máu và hỗ trợ cơ thể hấp thụ khoáng chất .
Cách dùng cây tầm bóp:
- Có thể dùng lá tầm bóp tươi hoặc khô để sắc nước uống hàng ngày. Liều dùng là 15-30g lá khô hoặc 50-100g lá tươi cho mỗi lần sắc.
- Có thể xay lá tầm bóp với nước để làm nước ép uống hàng ngày. Nước ép tầm bóp có vị chua nhẹ, rất mát và thanh khiết.
- Có thể xào rau tầm bóp với các loại hải sản, thịt heo, bò hoặc trộn gỏi với các loại rau khác để làm món ăn ngon và bổ dưỡng .
Lưu ý khi dùng cây tầm bóp:
- Không nên dùng quá liều lượng quy định để tránh gây ra các phản ứng phụ như buồn nôn, tiêu chảy, đau bụng.
- Không nên dùng cây tầm bóp khi đang mang thai hoặc cho con bú vì chưa có nghiên cứu về an toàn của cây đối với thai nhi và sữa mẹ.
- Không nên nhầm lẫn cây tầm bóp với cây lu lu (Solanum nigrum) vì cây lu lu có chứa chất độc solanin có thể gây ngộ độc nếu ăn phải quá nhiều. Đặc điểm phân biệt là cây lu lu có hoa mọc thành chùm, quả màu đen khi chín, còn cây tầm bóp có hoa mọc đơn lẻ, quả màu vàng cam khi chín.
Nhận xét
Đăng nhận xét